ข้าวอบธัญพืชกับกุ้งหมักน้ำผึ้งกระเทียม เมนูอาหารสุขภาพ บำรุงร่างกายอาหารการกิน คือจุดเริ่มต้นของการดูแลรักษาสุขภาพ ในปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาสนใจในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อการบำบัด รักษา ป้องกันโรคเพื่อการลดน้ำหนัก จนกลายเป็นกระแสความนิยมในการรับประทานเพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า อาหารคือยา ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้น สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆได้ คนไทยส่วนใหญ่รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะบ้านเราเน้นรับประทานอาหารที่มีรสชาติอร่อย ถูกปาก มากกว่าการเล็งเห็นถึงคุณค่าทางสารอาหาร
ดังนั้นจึงทำให้หลายคน ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ก็มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหาร ซึ่งการที่เราไม่เลือกรับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะการที่ร่างกายที่สารอาหารหรือแร่ธาตุบางชนิดมากเกินความจำเป็น และเกิดการสะสมเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดผลเสียต่ออวัยวะสำคัญๆ ภายในร่างกาย สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ เมนูข้าวอบธัญพืชกับกุ้งหมักน้ำผึ้งกระเทียม ซึ่งมีส่วนผสมของธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะธัญพืชเป็นพืชที่ให้ประโยชน์ด้วยเมล็ด ซึ่งเราสามารถหามารับประทานได้ไม่ยาก อีกทั้งราคาก็ไม่แพงด้วยเช่นกัน โดยเราอาจจะประกอบเป็นอาหารคาวหวานเพื่อให้รับประทานง่ายและมีรสชาติดี หากรับประทานควบคู่กับอาหารหลักเป็นประจำ ร่างกายก็จะมีความแข็งแรงและห่างไกลโรคหลายชนิด
สำหรับส่วนผสมของเมนูข้าวอบธัญพืชกับกุ้งหมักน้ำผึ้งกระเทียม ได้แก่
กุ้งสด
น้ำผึ้ง
ซีอิ๊วขาว
กระเทียมสับ
ข้าวสารผสมธัญพืช
น้ำซุป หรือน้ำสต๊อก
ผักลวก
ไข่ออนเซ็น
ซึ่งถือว่าวัตถุดิบที่กล่าวมานั้น หาไม่ยากเลย และยังมีวิธีการเตรียมที่ง่าย ต่อมาเรามาดูวิธีการทำกัน ในขั้นตอนแรก ผสมน้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว และกระเทียมให้เข้ากัน จากนั้นนำกุ้งสดลงไปหมักอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อมาหุงข้าวโดยใส่ข้าวสารผสมธัญพืชและน้ำซุปลงในหม้อหุงข้าวคนให้เข้ากัน แล้วหุงตามปกติ ตั้งกระทะใช้ความร้อนปานกลาง ใส่กุ้งที่หมักเอาไว้ลงไปเรียงให้เต็ม ใส่น้ำหมักลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนกุ้งสุกตักขึ้น เทน้ำหมักที่เหลือลงไปเคี่ยวจนงวดสำหรับเป็นน้ำซอสราด เสิร์ฟกุ้งพร้อมข้าว ผักลวก และไข่ออนเซ็น เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้เมนูข้าวอบธัญพืชกับกุ้งหมักน้ำผึ้งกระเทียม
ซึ่งนอกจากจะมีหน้าตาที่น่ารับประทานแล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ข้าวอบธัญพืช เพราะฉะนั้นเมนูที่ว่านี้ก็จะได้ประโยชน์จากธัญพืชไปเต็มๆ ซึ่งธัญพืชที่นำมาใช้รับประทานกันมากก็ ได้แก่ ถั่วต่างๆ ข้าวโพด ลูกเดือย แมงลัก เม็ดบัว มะม่วงหิมพานต์ งา เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย แต่ในเมนูนี้เราอาจจะนำธัญพืชที่เราหาซื้อได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการจัดหาวัตถุดิบ
สำหรับสารอาหารที่เราจะได้ในเมนูข้าวอบธัญพืชกับกุ้งหมักน้ำผึ้งกระเทียม อย่างแรกเลยคือ สารอาหารจากธัญพืช เช่น ลูกเดือย จะให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงเช่นเดียวกับธัญพืชในกลุ่มข้าว มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยแก้ร้อนใน บรรเทาอาการกระหายน้ำ บำรุงร่างกายและอวัยวะภายใน ช่วยขับปัสสาวะและทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะมีปริมาณกากใยสูง มีสารคอกซิโนไลด์ที่ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก มีกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการและไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงมาก นอกจากนี้พืชตระกูลถั่ว ก็ยังเป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนที่ย่อยง่ายและเต็มไปด้วยแร่ธาตุมากมาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีไขมันดีที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล มีโอเมกา 3 ช่วยบำรุงร่างกายและหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงเลือด ทำให้ลำไส้ทำงานตามปกติ
และหากพูดถึงธัญพืชแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ งา เป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้รักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ หลายชนิด เช่น ไบโอติน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี และแคลเซียม เป็นต้น งาจะช่วยบำรุงร่างกาย เส้นผม และหนังศีรษะ ทำให้ร่างกายสดชื่น บำรุงสมอง ช่วยเผาผลาญไขมัน อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และเพียงพอต่อความต้องวการของร่างกาย ไม่แม้แต่จะช่วยให้ร่างกายเรามีความแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้อีกด้วย